วันศุกร์ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2558

อาหารขึ้นชื่อยะลา

นาซิดาแฆ
        
                  นาซิดาแฆ  เป็นอาหารคาวชนิดหนึ่งของชาวไทยมุสลิม ซึ่งมีลักษณะคล้ายข้าวมันไทย ส่วนประกอบได้แก่ ข้าวเจ้ากับข้าวเหนียวนำมามูลกับกะทิ ใส่เม็ดฮาลือบอ  (เครื่องเทศเม็ดเล็ก ๆ  สีอ่อน)  นำมานึ่ง  เมื่อตักใส่จานโรยหน้าด้วยมะพร้าวข้าวเหนียวคั่ว ทำให้รู้สึกเนือย  (หิว)  ขึ้นมาทันที  ยิ่งเมื่อได้เห็นแกงในสำรับที่มีให้เลือกทั้งแกงปลาชิ้นใหญ่  แกงไก่  หรือแกงเนื้อ  เพียงเท่านี้ก็ยากที่จะอดใจอยู่แล้ว
                 การกิน  “นาซิดาแฆ”  ที่จังหวัดปัตตานีเท่าที่สังเกตจะนิยมกินกับแกงปลาส่วนที่จังหวัดยะลา  และนาธิวาส  นิยมที่จะกินกับแกงไก่  โดยจะเป็นแกงกะทิที่มีส่วนผสมของเครื่องเทศกลิ่นหอม  ปรุงรสให้ออกเค็มนำหน้า  เสิร์ฟพร้อมไข่ต้มผ่าซีกและผักสด  เช่น  แตงกวา  บอกได้เลยว่านี่คือ  อีกหนึ่งมื้อที่จะประทับใจไม่รู้ลืม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น